Nho khô - Thực phẩm giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe

Nho khô là loại thực phẩm được nhiều người lựa chọn bởi giá trị dinh dưỡng của nó. Biết được từng thành phần có trong nho, người dùng có thể tận dụng nguồn nguyên liệu này trong bữa ăn của mình một cách khoa học. Cùng với đó, các loại nho khô ngon nhất hiện nay cũng được chia sẻ để lựa chọn ra loại phù hợp nhất với gia đình

Thành phần dinh dưỡng của nho khô

Lịch sử nhân loại ghi nhận nho khô là món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, đồng thời là “Quà tặng của Thượng Đế”. Từ ngàn xưa, nho sấy đã được người cổ đại sử dụng như một vật trang sức thiêng liêng; thậm chí người Do Thái còn từng sử dụng nho khô để nộp thuế từ hàng nghìn năm TCN (theo truyền thuyết Trung Đông).

Tại thời điểm đó, con người tuy chưa thể phân tích thành phần dinh dưỡng của nho khô như hiện tại, đã đánh giá đây là thực phẩm dinh dưỡng quý giá, có thể dùng như một vật trao đổi giá trị (tương đương với tiền mặt bây giờ).

Ngày nay, nho sấy khô không còn là món ăn quý hiếm vì chúng ta đã có thể trồng trọt và sản xuất đại trà. Song điều này vẫn không làm giảm giá trị sản phẩm, mà chỉ thúc đẩy tốc độ tiêu thụ nho khô nhiều hơn.

Qua thông tin trên, có thể khẳng định nho khô là thực phẩm giàu năng lượng (299 calo), cung cấp đa dạng các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể; lại không chứa cholesterol và chất béo xấu, nên có thể đưa vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày mà không lo tác dụng phụ.

Tóm tắt các nhóm chất có trong nho khô như sau:

- Nhóm chất đạm: 3.07g Protein.

- Nhóm bột đường: 59.19g Đường, 3.7g Chất xơ, 79.18g Cacbohidrat.

- Nhóm chất béo: 0.5g Lipid, 0.1g Chất béo bão hoà, 0.1g axit béo không bão hòa đơn.

- Nhóm vitamin: 0.106mg Vitamin B1, 0.125mg B2, 0.766mg Vitamin B3, 0.095mg

- Vitamin B5, 0.174mg Vitamin B6, 5μg B9, 2.3mg Vitamin C, 0.12mg Vitamin E, 3.5μg Vitamin K, 11.1mg Choline.

- Nhóm khoáng chất vi lượng: 50mg Canxi 11mg Natri, 749mg Kali, 101mg Phốt pho, 32 mg Magie, 1.88mg Sắt, 0.299mg Mangan, 0.22mg Kẽm.

- Thành phần khác: 233.9µg Fluoride.

Nho khô loại nào ngon?

Nếu ở Việt Nam, nho khô nổi tiếng thơm ngon xuất xứ từ Ninh Thuận; thì trên thế giới, nho khô đến từ các quốc gia như Mỹ, Anh, Úc, Chile, Canada, Ireland, New Zealand… lại được ưa chuộng hơn cả.

Theo các chuyên gia, nho khô ngon nhất thiết phải được làm từ nho tươi chất lượng, sau đó mới xét đến công nghệ sản xuất. Có lẽ vì thế mà khi chọn nho khô, nhiều người bày tỏ sự quan tâm chủ yếu đến nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Bởi họ cho rằng chất lượng nho khô sẽ phụ thuộc rất lớn vào vùng trồng (thổ nhưỡng, khí hậu càng phù hợp thì nho càng ngon).

Ngoài vấn đề xuất xứ, để nhận diện nho khô loại nào ngon, bạn cũng có thể dựa trên các tiêu chí sau:

Quả tròn, vỏ khô

Có thể thử bằng cách nắm một vốc nho trong tay rồi thả ra. Nếu nho vón cục bết dính là còn ướt, không ngon. Nếu nho rời ra từng hạt tức là nho đã được sấy đúng chuẩn.

Màu sắc tự nhiên, hơi sáng bóng

Màu đẹp cho thấy nho đã được sấy chỉn chu. Lưu ý nho đen màu vẫn bóng đẹp, trường hợp mờ xỉn có thể là do chế biến chưa đạt chất lượng.

Thịt nho mềm

Ăn thử thấy nho mềm thì nên mua, còn phần thịt nho bị khô cứng thì không nên dùng, vì lúc này hàm lượng dinh dưỡng của nho đã giảm đi nhiều, hương vị cũng không còn thơm ngon.

Độ ngọt mát

Tùy theo loại nho, vị của nho sấy có thể sẽ khác nhau, nhưng thường loại ngon ăn vào sẽ có cảm giác ngọt mát, dịu nhẹ, xen lẫn chút vị chua đặc trưng. Nếu ăn ngọt gắt, có thể nho đã bị tẩm đường trong quá trình chế biến, ăn nhiều không tốt cho sức khỏe.

Nếu bạn đang có nhu cầu mua nho khô và phân vân chưa biết nên chọn sản phẩm của nhãn hàng nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để có những sản phẩm nho khô chất lượng, giá cả hợp lý.

Hotline: 0358590808

Địa chỉ cty: 260/18k Bà Hom, Phường 13, Quận 6, Tp.hcm

Chi nhánh: Lô B201G, Đường C, KCN Thái Hoà, Xã Đức Lập Hạ, Đức Hoà, Long An

 


Các bài viết khác

Gọi điện ZALO Chỉ đường
Bán hàng: 0988507090